Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website

Cách điện trong khí cụ điện

Chia sẻ :

Trong thiết bị ̣ điện có các loại cách điện sau: Cách điện giữa các pha, cách điện giữa pha- đất, cách điện giữa tiếp điểm động và tiếp điểm tĩnh của một pha.

Vật liệu cách điện được dùng có 3 loại : Cách điện rắn , cách điện lỏng( như dầu biến áp), cách điện khí ( không khí, SF6, chân không)  hoặc tổ hợp các loại cách điện.
Cách điện của thiết bị điện phụ thuộc vào điện áp định mức của chúng. Uđm là điện áp dây của hệ thống điện 3 pha, được tính theo trị hiệu dụng của thiết bị điện có cấp điện áp tương ứng phải làm việc lâu dài với hệ thống điện. Với thiết bị điện 1 chiều, Uđm được hiểu là điện áp cấp nguồn cho thiết bị.
- Với điện áp đến 1000V, ta thường gặp các trị số điện áp định mức: 6 ; 12; 24; 36; 48; 60; 110; 220; 380; 440; 660 V
- Với điện áp trên 1000V cấp điện áp định mức thường gặp là: 3; 6; 10; 15; 20;24;35;36 75; 110; 150; 220; 330; 500; 750kV
( Lưới điện <=  36kV còn gọi là lưới trung áp , Lưới điện lớn hơn 75kV và nhỏ hơn 380kV gọi là lưới cao áp, lưới điện > 380kV gọi là lưới siêu cao áp)
Tuỳ theo đường đi của dòng điện qua cách điện, khoảng cách cách điện được chia làm 2 loại:khoảng cách phóng điện và khoảng cách theo dong điện bề mặt.
 
Khoảng cách phóng điện là khoảng cách gần nhất giữa 2 chi tiết kim loại có điện áp khác nhau(l1) .
Khoảng cách theo bề mặt là đường đi ngắn nhất theo bề mặt từ chi tiết này đến chi tiết kia (l2)
Cách điện theo l1 gọi là cách điện bên trong của cách điện, còn cách điện theo l2 gọi là cách điện bên ngoài của cách điện.
Cách điện trong phụ thuộc bề dày và các đặc tính của  vật liệu cách điện, Cách điện ngoài phụ thuộc vào chiều dài l2 và môi trường làm việc của cách điện như bụi bẩm, độ ẩm, hóa chất.
Đặc trưng cho cách điện là khi có một điện áp đủ lớn đặt lên nó với một thời gian xác định sẽ có sự phóng điện giữa 2 điện cực làm cách điện bị hỏng và tạo ra 1 cầu dẫn điện giữa chúng. Quá trình phóng điện có thể đánh thủng chất điện môi hoặc phóng trên bề mặt cách điện, phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố như : đặc tính, kích cỡ của các chất điện môi, trạng thái bề mặt của cách điện,...
                                                               Theo tài liệu Khí Cụ Điện ( Phạm Văn Chới, Bùi Tín Hữu, Nguyễn Tiến Tôn)

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :