Hỗ trợ trực tuyến
Liên kết website

Xả nước đợt 1 từ hồ thủy điện: Rút ngắn 1/5 thời gian kế hoạch

Chia sẻ :

Theo kế hoạch, các hồ chứa nước thủy điện Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà được điều tiết để bổ sung thêm dòng chảy về hạ du, nâng cao mực nước các sông thuộc hệ thống sông Hồng, phục vụ lấy nước gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2015-2016.
 

Ảnh: Ngọc Hà/Icon.com.vn

Sau khi kết thúc đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa của 12 tỉnh/thành phố Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tổng lượng nước xả của các hồ thủy điện Tuyên Quang, Hòa Bình, Thác Bà là 1,52 tỷ m.

Theo kế hoạch, đợt 1 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2015-2016 bắt đầu 0 giờ ngày 21-1 đến 24 giờ ngày 26-1 năm 2016 (tổng cộng 6 ngày). Nhưng do có sự chuẩn bị tốt các phương án lấy nước cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với Tổng cụ Thủy lợi và các địa phương nên xả nước đợt 1 từ các hồ thủy điện đã kết thúc lúc 12 giờ ngày 25-1, rút ngắn hơn 1/5 thời gian kế hoạch.

Để bảo đảm mức nước ở Hà Nội +2,2 mét, các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đã tăng cường lượng xả qua phát điện từ ngày 19-1. Thực tế, trong thời gian lấy nước, mực nước sông Hồng tại Hà Nội được duy trì đúng yêu cầu, mực nước trung bình toàn đợt 1 là 2,28 mét, mực nước lớn nhất đạt được là 2,52 mét.

Cùng với những nỗ lực của EVN, Tổng cục Thủy lợi đã phối hợp chặt chẽ,  Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố và các cơ quan truyền thông trong việc cung cấp thông tin điều hành xả nước, lấy nước và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để tăng cường việc tập trung lấy nước và sử dụng nước tiết kiệm. Việc theo dõi thông tin sát sao đã tạo điều kiện điều hành rút ngắn thời gian lấy nước 1,5 ngày (tức hơn 1/5 thời gian kế hoạch).

Để thúc đẩy tiến độ lấy nước đổ ải, Tổng cục Thủy lợi đề nghị điều chỉnh kế hoạch lấy nước phù hợp với lịch lấy nước được rút ngắn, huy động mọi phương tiện lấy nước để tiếp tục tận dụng nguồn nước từ các hồ chứa nước thủy điện.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi, dòng chảy hệ thống sông Hồng đã được duy trì đạt yêu cầu, tạo điều kiện cho hầu hết các địa phương lấy nước. Bên cạnh đó, năm 2016, các hồ thủy điện vận hành theo quy trình vận hành liên hồ (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt), mực nước tại Hà Nội duy trì ở mức ít nhất +1,2 mét, có hiệu quả đẩy mặn tốt, tạo điều kiện cho các địa phương khu vực ven biển tranh thủ lấy nước từ các kỳ triều trước đợt lấy nước. Ngoài ra, toàn vùng có mưa (tổng lượng từ 20-30 mm) đã bổ sung lượng nước đáng kể cho làm đất.

Diện tích có nước tính đến kết thúc đợt 1 là 314.196 ha, đạt 50%  tổng diện tích gieo cấy theo kế hoạch, cao hơn so với năm 2015 khoảng 13%.

Sau khi kết thúc đợt 1 lấy nước, các công ty khai thác công trình thủy lợi sẽ tiếp tục vận hành hệ thống bơm để đưa nước lên ruộng từ nguồn nước của các sông nội địa, hệ thống kênh mương, hồ chứa thủy lợi và lợi dụng thủy triều; đến trước thời gian xả nước đợt 2, diện tích đủ nước dự kiến sẽ tăng khoảng 10-15% so với thời điểm kết thúc đợt lấy nước 1.

Để tận dụng tối đa nguồn nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi yêu cầu Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị có liên quan điều chỉnh kế hoạch lấy nước phù hợp với lịch lấy nước được rút ngắn, huy động mọi phương tiện lấy nước để tiếp tục tận dụng nguồn nước từ các hồ chứa nước thủy điện. Đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân giữ nước trên ruộng, bảo đảm đủ nước cho làm đất và gieo cấy; tổ chức quản lý nước chặt chẽ trong hệ thống công trình thủy lợi, tuyệt đối không để rò rỉ, thất thoát nước.
 
Thanh Mai/Icon.com.v

---------------------------------------------

Tin tức cùng chuyên mục :

Tin tức khác :